10 ข้อคิดในการทำธุรกิจ โดย แจ็ค หม่า

jack-ma-alibaba

แจ็ค หม่า ยอดคนสู้ชีวิต จากคนตกงานสู่ผู้ครอบครอง Alibaba มูลค่านับแสนล้าน

ชั่วโมงนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก แจ็ค หม่า (Jack Ma) หนึ่งในผู้ชายที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในโลก รวมทั้งเป็นผู้ประกอบธุรกิจที่ประสบผลสำเร็จอย่างสูง เขาเป็นผู้ครอบครองเว็บอีคอมเมิร์ซ www.alibaba.com เว็บธุรกิจค้าส่งรายใหญ่ของโลก

โดยปัจจุบัน (ต้นปี 2015) ตัวเขามีสินทรัพย์สุทธิมากกว่า 2.18 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 6.97 แสนล้านบาท ตัวเลขนี้ถือว่าเหนือกว่าสถิติทรัพย์สินของนักธุรกิจทุกรายในประเทศจีน ทำให้ แจ็ค หม่า (Jack Ma) กลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในแดนมังกร

แต่ว่าใครจะรู้ว่าอดีตของ แจ็ค หม่า กว่าจะมาถึงจุดนี้จำต้องสุดรันทดหม่นหมองเหมือนกับเป็นผู้ชายที่โลกชิงชัง เขาสอบตกเอ็นทรานซ์ 3 ครั้ง หลังจากสำเร็จการศึกษาเขาไล่สมัครงานหลายที่ และก็สัมภาษณ์งานถึง 30 บริษัท เขาถูกปฏิเสธจากบริษัทที่เขาสมัครงานทั้งหมด

เขาเคยกล่าวว่าคราวหนึ่งเขาเคยสมัครงานเป็นพนักงานประจำร้านเคเอฟซี มีผู้มาสมัคร 24 คนรวมทั้งตัวเขา คนสมัครผ่าน 23 คนโดยมีเขาเพียงคนเดียวที่ตกงาน

   10 ข้อคิดในการทำธุรกิจ โดย แจ็ค หม่า (Jack Ma)

hand-right-15 1.ฝึกผิดหวังให้ชิน

  สมัยตอนที่ผมจะเข้าฝึกงานกับ KFC โดยสาขานั้นเปิดรับพนักงานฝึกหัดทั้งสิ้นจำนวน 24 คน และผ่านการสัมภาษณ์งานทั้งสิ้น 23 คน ส่วนอีกหนึ่งคนที่ไม่ผ่านก็คือผมคนนี้นี่แหละที่ตกงาน

hand-right-15 2.อย่าหยุดฝัน

  หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ Alibaba เติบโตได้ขนาดนี้ก็คือ ผมไม่เคยหยุดฝันเกี่ยวกับธุรกิจนี้เลย ถ้าคุณอยากประสบความสำเร็จในธุรกิจ ผมก็คิดว่าคุณก็ควรลองทำดูแบบผมบ้าง

hand-right-15 3.สร้างวัฒนธรรมองค์กร

  แม้ว่าเทคโนโลยีจะเจริญก้าวหน้าไปมากขนาดไหนก็ตาม แต่พวกเรายังคงจำต้องพึ่งผู้คนสำหรับในการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นอยู่ ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้กระทั่งมีสุดยอดเครื่องไม้เครื่องมือ แต่ว่าไม่มีคนคอยควบคุมบังคับมัน มันก็ไม่มีความหมายสักเท่าไหร่นัก
  คุณจะเห็นได้ว่า เด็กรุ่นใหม่มักจะอยู่ในหน่วยงานหรือองค์กรต่างๆได้ไม่นานนัก ถึงแม้ค่าตอบแทนจะสูงก็ตามที ที่เป็นอย่างนี้ เนื่องจากพวกเขาไม่ชอบสังคมที่เป็นอยู่ เมื่อไม่ชอบพวกเขาก็ไป แต่การที่เราสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เหมาะสมกับพวกเขา พวกเขาก็จะยินดีและก็เต็มอกเต็มใจอย่างมากที่จะทุ่มเทในหน่วยงานที่เขาชอบ

hand-right-15 4.อย่าสนใจพวก จงเกลียดจงชัง (Hater)

  เมื่อมีคนชอบก็มีคนเกลียดชังเป็นเรื่องธรรมดา แม้กระนั้นอย่าได้ใส่ใจ เพราะว่าถ้าหากสิ่งที่คุณทำมันมิได้ผิดศิลธรรมรวมทั้งไม่ทำให้ใครเดือดร้อนหรือเสียหาย ในวันแรกๆที่ผมจะสร้าง Alibaba ขึ้นมา ก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่คอยไม่เห็นด้วยกับผมอยู่บ่อยๆ หากผมเชื่อพวกเขา ก็คงไม่มี Alibaba ในวันนี้

hand-right-15 5.หาแรงบันดาล (Inspiration) เติมเต็มอยู่เสมอ

  ผมมักจะชอบดูภาพยนตร์ หลายๆเรื่องผมได้เรียนรู้และก็ได้รับแรงบันดาลใจ สำหรับเพื่อเอามาปรับใช้กับทางธุรกิจของผมอยู่เป็นประจำ และหนึ่งในเรื่องที่ผมชอบมากๆ และได้เรียนรู้เป็นอย่างมากจากภาพยนตร์ก็คือเรื่อง เดอะ ก็อดฟาเธอร์ (The Godfather)

hand-right-15 6.โฟกัสในสิ่งที่ชอบ งานที่รัก (Attention & Focus)

  แทบทุกวันผมจะได้รับไอเดียดีๆเกี่ยวกับธุรกิจมากมายกว่าวันละ 500 ไอเดีย แต่ผมจำต้องปฏิเสธโดยทันที ที่ไอเดียนั้นมันไม่ได้สัมพันธ์กับธุรกิจหลักของผม
  เหตุเพราะว่าหากคุณเปิดรับช่องทางไอเดียทุกๆช่องทาง คุณจะไม่ได้ดีกับงานสักชิ้นที่คุณทำเลย ด้วยเหตุนี้ “จงโฟกัส (เน้น) เฉพาะงานที่เกี่ยวกับธุรกิจหลักของคุณก็พอแล้ว” ถึงแม้ว่าจะมีคนมาบอกคุณว่า ธุรกิจนั้นๆได้เงินมากไม่น้อยเลยทีเดียว ผมก็ตอบปฏิเสธเขาไป เพราะเหตุว่ามันไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจหลักที่ผมทำอยู๋

hand-right-15 7.ชื่อธุรกิจหรือเครื่องหมายการค้า (Brand) สำคัญมาก

  นแรกก่อนที่จะคุณจะเริ่มธุรกิจ คุณจำต้องคิดล่วงหน้าเลยว่า ไม่วันใดก็วันหนึ่งคุณจะต้องเติบโตไปทั่วโลก ด้วยเหตุผลดังกล่าว คุณจะต้องเลือกชื่อที่ดี และทั่วโลกเรียกได้ง่าย จำง่าย รวมทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

hand-right-15 8.ลูกค้าต้องมาก่อน (Customers must come first)

  ผมมีความคิดที่บางครั้งก็อาจจะต่างจากบริษัทอื่นๆอยู่บ้างก็ตรงที่ว่า ผมจัดอันดับความสำคัญ โดยการเอาลูกค้า (Customers) มาเป็นอันดับแรก บุคลากรอันดับรอง และผู้ถือหุ้นอันดับสุดท้าย เหตุผลก็คือ

   check-18 ลูกค้า – เพราะว่าลูกค้าเป็นคนจ่ายสตางค์ให้เรา ถ้าเกิดไม่มีลูกค้าก็จบ

   check-18 พนักงาน – เพราะเป็นคนที่คอยพัฒนาให้บริษัทเติบโต ไม่ว่าจะทางด้านเทคโนโลยี แนวความคิดใหม่ๆ(นวัตกรรม)

   check-18 ผู้ถือหุ้น – ในวันที่ธุรกิจผมเข้าตลาดหลักทรัพย์ เป็นวันที่โลกสดใส ใครๆก็ต้องการซื้อหุ้นบริษัทผม แต่วันใดที่ธุรกิจผมย่ำแย่ กลุ่มคนเหล่านี้นี่แหละที่จะไปก่อนเพื่อนเลย

hand-right-15 9.อย่ามองที่ปัญหา ให้มองที่โอกาเสมอ

  เหรียญมีสองด้านเสมอ ถ้าหากคุณมอง (focus) ที่ตัวปัญหาคุณก็จะประสบกับปัญหาจำนวนมากก่ายกองแบบไม่จบไม่สิ้น แม้กระนั้นในเวลาเดียวกัน ถ้าหากคุณเลือกมองดูที่โอกาส คุณก็จะพบโอกาสอีกเยอะแยะมากมายแบบไม่จบไม่สิ้นด้วยเหมือนกัน

hand-right-15 10.Passion (ความปราถนาอย่างแรงกล้า)

  คุณจำต้องทุ่มเท คลั่งไคล้ แบบสุดตัวในงานที่คุณทำ หากคุณอยากไปถึงเป้าหมายอย่างใหญ่หลวง แต่ว่ายังคงดำเนินงานแบบ เข้างาน 9 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ผมว่าคุณเลิกทำธุรกิจแล้วไปหาอะไรอย่างอื่นทำจะดีกว่า
  ในวันนั้นผมกล่าวกับคนภายในทีมของผมแบบนี้ เพราะเหตุว่าผมมั่นใจว่า ถ้าหากทุกคนใช้ความสามารถของตนอย่างเต็มที่แล้วล่ะก็ เรื่องของเทคโนโลยีมาเป็นรองไปเลย ด้วยเหตุนี้ลองถามตัวคุณเองว่า คุณมี Passion กับงานที่คุณทำอย่างเต็มที่แล้วหรือยัง

  หวังว่าจะมีคุณประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับบทความแปลนี้นะครับ สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มต้นทำธุรกิจ ลองเรียนรู้แนวคิดดีๆ จากบุคคลสำคัญ เอาไว้เป็นแรงบันดาลใจ (Inspiration) หรือไอเดียใหม่ๆในการทำธุรกิจกันนะครับ

– Jack Ma –
Founder of Alibaba
——————————-

 

   
   เหตุผลที่คุณควรร่วมงานกับ
   สุพรีม เวิลด์ไวด์ (SUPREME World Wide)
   บริษัทที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดในเวลานี้...
   check-18 ไม่เสียค่าสมัครสมาชิก
   check-18 ไม่ต้องรักษายอดใช้จ่ายรายเดือน
   check-18 จ่ายค่าโบนัสแนะนำสูงถีง 120-150%
   check-18 รับรายได้ทุก 5 วัน

   check-18 ผลิตภัณฑ์มีความน่าเชื่อถือนานกว่า 20 ปี
   check-18 ผลิตภัณฑ์มีราคาที่ถูก ปริมาณมากกว่าคู่แข่ง
   check-18 แมชชิ่งโบนัสจ่ายแบบไม่มีขีดจำกัด
   check-18 โค้ชให้คำปรึกษาการตลาดมากกว่า 20 ชีวิต
      ทั้งหมดนี้มีที่ สุพรีม เวิลด์ไวด์
       สายงานแม่ทีมสุพรีม001 เท่านั้น มาร่วมงานกับเรา 

  “สุพรีม...เชื่อในเรา เชื่อในสิ่งที่เหนือกว่า”

   ร่วมเป็น “ผู้นำสุพรีม (Supreme)” กับเรา
   ติดต่อทักส่วนตัวได้ทุกช่องทางluybpks-C

   ยินดีให้คำปรึกษาครับ

    : อาจารย์ ฉัฐพล (อ.ซาน)
    : 094-916-9456
    Line ID.: SupremeMember
    : info@suprememember.com
    : www.SupremeMember.com
   .....ฝากทุกคำถามได้ที่ 
    แชทไลน์ คลิกเลยครับ  alfs-30
    .....ขอขอบคุณทุกความไว้วางใจครับ ❤️❤️.....

" สุพรีม เวิร์ลไวด์ (Supreme Worldwide) "

Category-Icon-G2

supreme bottom-5

ยินดีต้อนรับสู่ “SUPREME Member”

เป็นเว็บไซต์ให้ความรู้แก่ผู้สนใจสร้างรายได้จากธุรกิจ “Supreme” จำหน่ายผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ “Supreme”และ“Hi skin”

บริษัท สุพรีม เวิลด์ไวด์ จำกัด เป็นบริษัทผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร, ผลิตภัณฑ์ด้านผิวพรรณและความงาม เป็นผลิตภัณฑ์จากสารสกัดธรรมชาติ 100% คัดสรรจากแหล่งที่ดีที่สุด นำเข้าจากต่างประเทศ

คําคมธุรกิจ

  • แจ๊กหม่า( Jack Ma )

    “ถ้าหากมีข้อเสนอนึงมาให้ แล้วคนส่วนใหญ่ ตอบว่าข้อเสนอนี้มัน “ใช่”, ผมจะทิ้งข้อเสนอนั้นลงถังขยะในทันที ..เหตุผลคือ ถ้าหากมีคนอยู่เยอะที่คิดว่าข้อเสนอนี้ดี แสดงว่าต้องมีคนอยู่อีกเยอะเช่นกันที่กำลังทำงานนี้อยู่ และโอกาสนั้นมันก็ไม่ได้เป็นของเราแล้ว”

  • 1
  • 2
  • 3

Contacts

 info@SupremeMember.com
 094-916-9456
 2-3 ม.12 ถ.รามคำแหง 166
     เขตมีนบุรี กรุงเทพฯ

Keep in Touch